Các thông tin hữu ích
Oman, một thị trường hấp dẫn
Ngày đăng: 18/07/2011 - Lượt xem: 1769
Các nước trong khu vực Trung Đông đã trở nên không còn xa lạ với các doanh nghiệp (DN) và người VN. Hàng hóa VN đã có mặt tại các nước UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), Kuwait, Israel, Ai Cập. Lao động xuất khẩu của VN đã và đang cần mẫn làm việc ở Kuwait, Qatar, Dubai, Lebanon, Ả Rập Saudi...

Còn có một quốc gia khác ở khu vực này - vương quốc Oman - là một trong những thị trường có thể và nên mở rộng cả về xuất khẩu lao động (XKLĐ) và hàng hóa.

Giàu nhưng thiếu lao động

Lao động VN sẽ không hoàn toàn bị cấm ăn thịt bò, thịt heo như ở các quốc gia Trung Đông khác...Tên chính thức của vương quốc này là Sultanate of Oman, có tới 1.600 km bờ biển nhìn ra Ấn Độ Dương, nằm kề UAE và có biên giới với Ả Rập Saudi, Yemen, rất thuận lợi cho DN của ta tìm tới.

Diện tích quốc gia này xấp xỉ diện tích Việt Nam, với 309.500 km2, nhưng dân số rất thấp. Giống như các quốc gia khác trong vùng, dân “chính gốc” Oman chỉ có 73%, còn lại là người nước khác sang làm ăn, sinh sống.

Trời ban cho Oman một trữ lượng “vàng đen” khổng lồ, mà số liệu đã được xác định lên đến 5,4 tỉ thùng (barrel), cho phép các công ty dầu mỏ khai thác mỗi ngày tới 800.000 thùng. Hằng năm, Oman xuất khẩu hơn 40 triệu tấn dầu và các sản phẩm dầu, chưa kể một khối lượng khổng lồ về khí đốt. Bởi nguồn lợi thiên nhiên như vậy, nên điều dễ hiểu là bình quân GDP/đầu người của vương quốc này lên tới gần 10.000 USD/năm.

Đời sống và sức mua của người dân Oman thuộc loại cao. Chỉ với 2,5 triệu dân nhưng Oman có 1 triệu radio và 1,2 triệu máy thu hình (tivi). Mạng Internet rất phổ biến trong các công ty và gia đình. Nếu so sánh với các nước khác trong vùng, có thể nói người dân Oman có đời sống văn hóa khá cao.

Tuy nhiên, với 82% diện tích đất nước là sa mạc, ngoài nguồn thu về dầu mỏ, Oman chưa sản xuất được nhiều từ nông nghiệp, công nghiệp, hàng tiêu dùng. Tính cả nông-lâm-ngư nghiệp và săn bắn, cũng chỉ đóng góp được 3,2% vào GDP. Đây chính là điểm thuận lợi để các DN VN có thể “xông” vào, bán các sản phẩm tiêu dùng, lương thực, thực phẩm và các hàng hóa khác như chúng ta đã bán khá tốt tại Kuwait, Dubai, Sharjah (UAE). Về góc độ nhân công, Oman cũng là một thị trường tiềm năng và hấp dẫn để chúng ta XKLĐ vào đây, vì vương quốc này rất thiếu lao động. Không biết đã có DN XKLĐ nào của VN tìm đến Oman?

Sẽ “dễ thở” hơn cho người lao động

Khoảng 75% dân số Oman là tín đồ Hồi giáo, còn lại là những người theo đạo Hindu (Ấn Độ giáo) và một cộng đồng nhỏ bé theo đạo Cơ đốc. Đạo Hồi ở đất nước này cũng không quá khắt khe như một số nước khác, điển hình là trong dàn nhạc giao hưởng hoàng gia có không ít nhạc công nữ và những sinh hoạt văn hóa ở đây cũng đa dạng, phong phú. Một chi tiết thú vị cho người lao động – nếu sang XKLĐ ở đây - là không đến nỗi “nhạt mồm nhạt miệng” vì... thiếu thịt heo, bởi tìm đến cộng đồng Cơ đốc giáo thì vẫn có thịt heo để mua, còn cộng đồng theo đạo Hindu thờ thần bò, nhưng ở khu Hồi giáo thì lại có thể mua thịt bò thoải mái!

Bên cạnh đó, tuy dân không đông, nhưng Oman có tới 2 tờ báo hằng ngày bằng tiếng Anh: Times of Oman và Oman Daily Observer, một tạp chí tiếng Anh hằng tuần về thương mại Oman Commerce, cùng hàng chục tờ báo và tuần san bằng tiếng Ả Rập. Tất nhiên, người Oman nói tiếng Ả Rập, nhưng tiếng Anh ở đây là phổ biến, nên cũng là một thuận lợi cho các DN VN, kể cả lao động xuất khẩu, nếu họ được hướng dẫn kỹ tiếng Anh trước khi sang.

Do Oman chưa lập đại sứ quán tại Hà Nội và ta cũng chưa có đại sứ quán ở Muscat, nên muốn vào Oman, các DN của ta có thể liên hệ trước với Tổng Lãnh sự quán VN tại Dubai (UAE), nhờ xin visa vào Oman. Có thể gửi đơn và photocopy hộ chiếu bằng fax để xin trước.

Oman có quan hệ ngoại giao với 135 nước, trong đó có VN. Là một trong 6 quốc gia thành viên của Hội đồng các Quốc gia vùng Vịnh (GCC) nên Oman có mức thuế tương tự như UAE, Kuwait, Ả Rập Saudi. Cái lợi là người lao động sẽ không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào từ lương. Ngoài ra, gọi điện thoại tại Oman được miễn phí, gọi về VN rẻ hơn rất nhiều so với ở VN gọi đi.

ÔNG NGUYỄN NGỌC QUỲNH, CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC:

Đang bắt tay khai thác thị trường Oman

Hiện nay, khoảng 570.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Oman. Oman rất cần lao động nước ngoài, chủ yếu lao động dịch vụ. VN đã có quan hệ hợp tác lao động và thời gian qua, đã có một số lao động được đưa sang làm việc, thu nhập tương đương ở các quốc gia cùng khu vực.

Trong kế hoạch mở rộng thị trường XKLĐ ở Trung Đông, việc có thêm thị trường Oman sẽ mang lại cho người lao động nhiều lựa chọn hơn. Chúng tôi đã khảo sát kỹ thị trường này, đang bắt tay khai thác và khuyến khích các DN tìm hiểu kỹ thị trường, đối tác, khai thác những đơn hàng bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động. D.Q ghi

NGUYỄN LÊ BÁCH (nguyên đại sứ VN tại 5 nước Trung Đông)

Download Brochure634752643668906250.jpg

Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng Lao động Quốc tế (NIBELC)

tổng đài điện thoại Tổng đài Panasonic kxtes824 Tổng đài KX-TES824 Tổng đài KX-TDA100D Tổng đài Panasonic KXNS300 Tổng đài ip Panasonic Panasonic kxt7730 bán tổng đài nội bộ Bàn lập trình cho tổng đài Panasonic kxdt333 đổ mực máy in mật ong rừng taxi noi bai tủ bếp tủ bếp gỗ xoan đào tủ bếp gỗ sồi nga tủ bếp laminate tủ bếp acrylic

Bấm mí Hàn Quốc, cắt mí mắt, nhấn mí hàn quốc, cắt mắt 2 mí, nâng mũi hàn quốc, nâng mũi s line, nâng mũi bọc sụn, sửa mũi, Thu nhỏ đầu mũi, Thu gọn cánh mũi

H/Q:: Quốc lộ 1A, Km10 Ninh Bình - Hà Nội, Gia Trấn, Gia Viễn, Ninh Bình
Chi nhánh tại HN: Tầng 4, Tòa nhà Rainbow-Lô B-CQ1-Khu ĐTM Văn Quán-Hà Đông-HN
Điện thoại: +84 24 33113 686    +84 24 33113 669                 

Email: nguyenphan@nibelcgroup.vn    Website: www.nibelc.com.vn

, triệt lông vĩnh viễn, nâng ngực nội soi, nâng ngực chảy xệ, bấm mí hàn quốc, cắt mí mắt, nâng mũi, nâng mũi hàn quốc, nâng mũi sline, nâng mũi bọc sụn, sửa mũi, trị hôi nách, trị tàn nhang, căng da mặt, hút mỡ bụng, Nhấn mí mắt Hàn Quốc, Nhấn mí, Cắt mí mắt, Chi phí nhấn mí Nháy mắt phải Nháy mắt Mở rộng góc mắt Nâng chân mày Độn mắt sâu Tạo bầu mắt dễ thương Chỉnh hình mắt xếch Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh nhay mat phai