Các thông tin hữu ích
Những điều cần biết đối với lao động đi làm việc tại Qatar
Ngày đăng: 15/07/2011 - Lượt xem: 4312

I. Tổng quan về Qatar:

Vị trí: Nằm ở phía đông bán đảo Ả rập và một số đảo nằm dọc bờ tây vịnh Ả rập, phía Tây Nam giáp với Arập Xê út và Emirates.(Các Tiểu Vương Quốc Arập Thống nhất – UAE).

Thủ đô là Doha, nơi tập trung hầu hết các cơ quan chính phủ và cơ quan đại diện của nước ngoài. Doha cũng là cảng biển và cảng quốc tế chính của Qatar với hệ thống giao thông tiên tiến hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Doha là một trung tâm chính trị, kinh tế thương mại và tài chính lớn ở khu vực Trung Đông.

Các thành phố lớn:

Al Ranyan: Cách thành phố Doha khoảng 10km về hướng bắc, đây là khu dân cư sống đông nhất cạnh thành phố Doha.

Al Khor: Là thành phố sát biển phía Bắc Doha, cách Doha chừng 57km.

Raffan là thành phố công nghiệp của Qatar, nằm ở bờ Bắc bán đảo Qatar và trung tâm vịnh Ba Tư.

Mesaieed thành phố công nghiệp chính của Qatar, có cảng biển lớn và cũng là cửa khẩu chính xuất dầu và các sản phẩm hoá dầu khác. Mesaieed với những bãi tắm tuyệt đẹp khiến nó trở thành một trong những điểm du lịch quan trọng nhất của Qatar.

Al Wakra là thành phố nằm giữa Doha và Mesaieed, cách Doha 15km, thành phố này cũng có cảng cá nhỏ.

Dukhan là Trung tâm sản xuất dầu trên bờ, nằm trên nửa đường bờ biển tây của bán đảo Qatar. Dukhan phát triển từ năm 1949 khi phát hiện ra trữ lượng lớn dầu mỏ ở khu vực này.

Khí hậu: Sa mạc, mùa hè nóng kéo dài, nhiệt độ lên tới 44 độ C, mùa đông nhiệt độ trung bình từ 10 đến 20 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm là 55mm ở miền Nam và 125mm ở miền Bắc.

Diện tích: 11.467 km2

Dân số: 863.051 người (UN 2005), 40% là người Arập gốc Qatar và các nước Arập khác, số còn lại là người Pakistanànt Ấn Độ và Iran trong đó có đến 90% dân số sống tại Doha.

Tiền tệ:

Đơn vị tiền tệ đồng Riyal Qatar (QR)

1USD = 364QR

1QR = 4.400 VNĐ

Ngôn ngữ chính là tiếng Arập, tuy nhiên các quan chức chính quyền đều có thể sử dụng được tiếng Anh. Tại Qatar các biển báo giao thông và biển hiệu trên đường phố đều ghi bằng tiếng Anh và tiếng Arập. Tuy nhiên đối với người nước ngoài đến làm việc vẫn cần nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể dễ dàng hoà nhập với cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

                                            palm_jumeirah_resort_dubai.jpg

Tôn giáo và phong tục tập quán.

Qatar là một quóc gia Hồi giáo, những truyền thống và giá trị của dạo Hồi ăn sâu vào tính cách của người dân Qatar. Những phong tục tập quán Hồi giáo thống trị trong đời sống hàng ngày. Người nước ngoài đến Qatar sinh sống và làm việc phải tôn trọng những giá trị này, đặc biệt trong các vấn đề ăn mặc, tôn trọng thời gian cầu nguyện và tránh ăn uống trước một người theo dạo Hồi trong tháng lễ Ramadan khi họ không ăn uống từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc mặt trời lặn.

Việc nhập khẩu tiêu thụ rượu và các loại đồ uống có cồn là nghiêm cấm tại quốc gia này. Mọi người không được phép uống rượu, những hành động cư xử không kiểm soát được nơi công cộng do say rượu hoặc lái xe dưới ảnh hưởng của chất cồn trong người, khi bị phát hiện là vi phạm luật sẽ bị tống giam hoặc bị phạt tù hoặc bị áp dụng cả hai hình thức phạt. Tuy nhiên người nước ngoài trong một số trường hợp sẽ được cấp giấy phép uống rượu và tại những khách sạn lớn được phép phục vụ rượu và đồ uống có cồn. Không được phép đánh bạc, giết thịt chó mèo, chim chóc trong tự nhiên. Ai vi phạm những qui định này sẽ bị phạt và tống giam. Ngoài ra tuyệt đối không được trêu chọc phụ nữ và trẻ em đặc biệt là những người mang quốc tịch Qatar hay người Arập.

Lễ hội Ramadan: Kéo dài trong một tháng theo lịch đạo Hồi. Theo dương lịch, tháng lễ năm sau sẽ sớm hơn tháng lễ năm trước khoảng 10 ngày. Trong suốt thời gian này người dân đạo Hồi phải kiêng ăn uống, không hút thuốc và tất cả các sinh hoạt hưởng thụ khác từ 5h sáng đến 6h tối hàng ngày. Những người không theo dạo Hồi cũng phải tỏ thái độ tôn trọng và tránh ăn uống nơi công cộng trong thời gian ba ngày. Về trang phục cả nam và nữ đều phải ăn mặc kín đáo ở nơi công cộng trong suốt tháng thiêng này.

Luật lao động cũng qui định trong tháng diễn ra lễ Ramadan, thời gian làm việc được rút ngắn xuống 2h. Như vậy người lao động theo đạo Hồi hay không theo đạo Hồi đều có thể được nghỉ sớm 2 tiếng hoặc làm đủ giờ theo thời gian bình thường (tuỳ theo yêu cầu công việc) nhưng được tính là 2h làm thêm.

Lịch sử:

Qatar gia nhập nền văn minh Hồi giáo vào thế kỷ thứ 7, trong một thời gian dài Qatar bị Baranh thống trị, sau đó là Bồ Đào Nha chiếm đóng. Năm 1872 đế quốc ốt tô man (Thổ Nhĩ Kỳ) chiếm được Qatar, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bại trận trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Qatar bị Anh chiếm làm thuộc địa. Ngày 01-01-1971 Qatar dành được độc lập.

Tổ chức Nhà nước

Qatar theo chế độ quân chủ chuyên chế, đứng đầu Nhà nước là Quốc Vương. Qatar không có Quốc Hội mà chỉ có Hội đồng tư vấn phụ trách việc lập pháp (Majlis Al Shura) gồm 35 thành viên do Quốc vương bổ nhiệm. Quốc Vương chỉ định Thủ tướng và Hội đồng Bộ trưởng. Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng.

Các đảng phái chính trị, các tổ chức công đoàn và quần chúng đều bị cấm hoạt động. Gần đây Qatar tiến hành cải cách chính trị, kinh tế, cho phép phụ nữ được quyền bầu cử và tranh cử.

Chính sách ngoại giao của Chính phủ

Từ thế kỷ 18, Qatar được thống trị bởi gia đình họ Al Thany, do đó Qatar trở thành một vương quốc do một tiểu vương trị vì và là người đứng đầu Nhà nước. Hội đồng Bộ trưởng là cơ quan điều hành tối cao chỉ đạo, giám sát, điều phối hoạt động các bộ và các cơ quan nhà nước. Hội đồng tư vấn cố vấn cho quốc vương, theo hiến pháp gồm 35 thành viên được tuyển chọn kỹ để cố vấn cho quốc vương về các vấn đề phúc lợi xã hội. Hội đồng này được thành lập vào năm 1972.

Quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Việt Nam và Qatar thiết lập quan hệ ngoại giao từ 08-02-1993

Đại sứ Việt Nam tại Kawait kiêm nhiệm Qatar. Đại sứ Qatar tại Philippin kiêm nhiệm Việt Nam.

Tháng 10-1993, Phó thủ tướng Nguyễn Khánh thăm chính thức Qatar

Tháng 8-2005, Tổng gíam đốc Hàng không Qatar (Qatar Airways) thăm và ký hiệp định hợp tác Hàng không hai nước. Hiện nay Hàng không Qatar dang đàm phán mở đường bay thẳng từ Qatar tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 09-2005, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nước ta đã sang thăm làm việc và mở khả năng hợp tác lao động với Qatar.

Kinh tế:

Tài nguyên chính của Qatar là dầu mỏ với trữ lượng 14,5 tỉ thùng, khí đốt 17.930 tỉ m3 đứng thứ 3 thế giới về hơi đốt. Dầu lửa và hơi đốt đem lại khoảng 85% nguồn thu xuất khẩu và 55% GDP. Ngoài dầu lửa Qatar còn có một số nhà máy xi măng, sửa chữa tàu thuyền, sản phẩm hoá dầu, thép gia cố….

Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp 67,6%, Dịch vụ 32%, Nông nghiệp 0,4%

Sản phảm nông nghiệp gồm: Hoa quả, rau, gia cầm, các sản phẩm sữa, thịt bò, cá…

Xuất khẩu các mặt hàng: Sản phẩm dầu mỏ, phân hoá học. thép sang Nhật Bản, Xingapor, Hàn quốc, Thái Lan, Mỹ.

Nhập khẩu: Máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng, thực phẩm, hoá chất.

Thu nhập quốc dân:

GDP: 29,44 tỉ USD (2005)

Tăng trưởng GDP 8,8% (2005)

Việc tăng giá những nguồn tài nguyên này trên toàn cầu đưa tổng thu nhập GDP của Qatar lên mức đáng kể, trở thành một quốc gia giầu có nhất về thu nhập theo đầu người.

Đầu tư nước ngoài: Kể từ khi Luật số 13 năm 2000 ra đời , đầu tư nước ngoài vào Qatar tăng đáng kể. Luật này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu vốn đầu tư của họ trong những lĩnh vực nhất định, được đầu tư vào tất cả các ngành kinh tế ngoại trừ ngân hàng, bảo hiểm kinh doanh và đại diện thương mại về bất động sản. thông luật vẫn được áp chế cho đầu tư nước ngoài như cổ phần của nhà đầu tư bản xứ được chiếm 51% trong khi cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 49%.

Thu nhập quốc dân (GDP) của Qatar có thể sánh với thu nhập của các nước phát triển trên thế giới. Theo số liệu của MGI International Qatar cho biết, mức thu nhập bình quân theo đầu người của Qatar vào khoảng 44.000USD/năm. 

Qatar có dự án xây dựng 27 khu công nghiệp lớn vào năm 2010 với tổng trị giá 60tỉ USD

Qatar giới thiệu dự án 2,5 tỉ USD xây dựng đảo nhân tạo “Viên Ngọc của vùng Vịnh”

Dự án xây dựng thành phố Lusai trị giá 5tỉ USD sẽ được thực hiện ở phía bắc Doha, hoàn thành vào năm 2010 sẽ cung cấp chỗ ở cho 200.000 người

Qatar xây dựng sân bay mới với tổng trị giá 5 tỉ USD và sẽ là sân bay lớn nhất trong khu vực

Qatar triển khai với dự án 32km chiều dài triền Bờ biển bắc với 10 khu liên hợp khách sạn, 2 sân golf, 3.000 khu biệt thự, 12.000 căn hộ cao tầng và các khu thương mại mua sắm lớn

Qatar chính thức khai trương dự án cơ sở hạ tầng trong nỗ lực và tham vọng đưa quốc gia vùng Vịnh này có mặt trên bản đồ thế giới trong vòng 10 năm tới

Dự án đầu tư 110 triệu USD vào Vịnh bắc Doha

Ngành dịch vụ khách sạn của Qatar phát triển: 8 khách sạn mới với 2.500 phòng sẽ được xây dựng trong hai năm tới

Đầu tư vào ngành dầu khí và chất đốt ước đạt 70 tỉ USD trong vòng 7 năm tới

Tổng sản phẩm quốc nội ước đạt 223 tỉ QR vào năm 2010 và tổng thu nhập đầu người là 65.000USD.

Thời gian làm việc, các ngày nghỉ và ngày lễ

Giờ Qatar chậm hơn giờ Việt Nam 4 tiếng đồng hồ

Ngày nghỉ cuối tuần tại Qatar là ngày thứ 6 và thứ 7 thay vì thứ 7 và chủ nhật. Luật lao động tại Qatar qui định ngày thứ 6 là ngày nghỉ với tất cả lao động trừ những lao động nhận lương công nhật

Qatar là một Quốc gia đạo Hồi, do đó ngày nghỉ và lễ hội có vai trò quan trọng, sau đây là những ngày nghỉ lễ chính thức tại Qatar.

Ngày Quốc khánh Qatar 03-09-1971: nghỉ 01 ngày

Tết Eid Adha                                      : nghỉ 03 ngày

Diễn ra vào ngày thứ 10 của tháng tết Hijra: Là sự kiện rất quan trọng trong lịch Hồi giáo. Theo truyền thống mỗi năm người Hồi giáo giết 1 con cừu hoặc một con vật nuôi vào dịp này để kỷ niệm sự kiện nhà tiên tri Ibrahim sẵn sàng hiến tế con trai mình Ishamael cho thánh Alla thể hiện đức tín và sự dâng hiến người và vì cảm động Thánh Alla đã cử thần Gabriel đến bảo giết một con cừu đực thay thế. Khi có việc lớn như động thổ làm móng các công trình xây dựng, người Arập theo đạo Hồi thường cũng giết một con dê, hay cừu, hay vật nuôi để tế thần.

Tết Eid Al Firt: nghỉ 03 ngày

Tết Eid Al Firt hay còn gọi là Tết xá chay, diễn ra vào thời điểm kết thúc tháng lễ, tháng chay Ramadan hàng năm theo lịch Hồi giáo.

Hệ thống thông tin liên lạc tại Qatar rất tốt, có thể kết nối nhanh chóng điện thoại, fax, mạng internet. Tập đoàn viễn thông Qatarnet cung cấp các dịch vụ viễn thông ở Qatar. Điện thoại di động có thể đăng ký thuê bao hoặc dùng thẻ điện thoại di động trả trước.

Cơ sở hạ tầng, năng lượng và giao thông

Sản xuất điện năng của Qatar khoảng 5,2 tỷ kwh/năm, 100% là nhiệt điện.

Đường ống dẫn dầu thô là 235km, ống dẫn khí tự nhiên là 400km

Giao thông, đường bộ 1.230km; đường hàng không: 4 sân bay.

Dịch vụ về y tế

Điều kiện để người nước ngoài có thể có được dịch vụ y tế, cần thiết phải xin cấp thẻ y tế từ bộ y tế với một mức phí nhỏ

Dịch vụ về nhà ở

Chính phủ có những chương trình hỗ trợ nhà ở, đất đai cho dân địa phương. Người nước ngoài có thể không mua được bất động sản ở Qatar nhưng có sẵn nhà chất lượng tốt để có thể thuê.

II. Các qui định của luật lao động Qatar và điều kiện làm việc thực tế cho người lao động tại Qatar

* Cung ứng lao động

Lực lượng lao động của Qatar có khoảng 233.000 người, vì vậy nguồn nhân công của Qatar chủ yếu phụ thuộc vào nguồn lao động nước ngoài. Nhóm lao động nước ngoài nhiều nhất ở Qatar đến từ ấn Độ, Pakistan, Philippin, Nam Á. Chính phủ Qatar hiện nay có chính sách đa dạng hoá lực lượng lao động với biện pháp tăng tỉ lệ lao động đến từ các nước khác. Số người Arập, chuyên gia và lực lượng lao động chuyên nghiệp từ Châu Âu và Mỹ đã tăng đáng kể ở nước này.

Chính phủ Qatar tạo điều kiện thuận lợi cho tuyển dụng lao động nước ngoài với một số chính sách như hỗ trợ phí tuyển dụng, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hải quan và qui định lao động cho công nhân lành nghề và lao động phổ thông cũng như có hệ thống luật lao động mềm dẻo linh động đảm bảo các quyền lợi cho nhà đàu tư và người lao động.

* Hệ thống thuế

Đến làm việc tại Qatar người lao động không bị đánh thuế thu nhập.Người lao động không bị khấu trừ một khoản nào cho bảo hiểm an sinh xã hội. Tất cả các công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có vốn do nhà nước chi phối phải có kiểm toán viên. Các nguyên tắc về kế toán và kiểm toán phải tuân theo tiêu chuẩn quốc tế về báo cáo tài chính.

* Các quan hệ lao động

Ở Qatar công đoàn không được phép thành lập. Qatar thông qua luật lao động tháng 05-2004 thống nhất nghiêm cấm đình công trong các ngành then chốt bao gồm ngành dầu khí, điện nước, giao thông, truyền thông và y tế. Người lao động có quyền thành lập hội đồng có sự tham gia của chủ sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc.

* Quyền được lao động cho người nước ngoài

Để sống và làm việc ở Qatar, người không mang quốc tịch Qatar hoặc không mang quốc tịch các nước trong khối 6 nước vùng Vịnh GCC (UAE, Qatar, Oman, ả Rập Xê út, Bahrain, Kuwait), sẽ phải xin giấy phép làm việc đặc biệt khi vào Qatar.

* Các qui định về lao động

Qatar có vai trò năng động trong tổ chức Công đoàn thế giới, sau khi Chính phủ nước này ban hành luật lao động mới vào tháng 08-2006

Theo Luật này người bản xứ Qatar và công ty nước sở tại hoặc chủ sử dụng lao động là nhà đầu tư nước ngoài được quyền bảo lãnh xét cấp visa hoặc Giấy phép lao động bảo lãnh cho người lao động nước ngoài. Trong trường hợp thay đổi ngtười bảo lãnh phải có sự chấp thuận của người bảo lãnh cũ và được Bộ Nội vụ thông qua. Trong trường hợp Giấy phép lao động bị huỷ vì bất cứ lý do gì, người lao động nước ngoài sẽ bị cấm không được quay trở lại Qatar làm việc trong vòng 2 năm.

Tiền công và lương tháng thường được thoả thuận giữa chủ sử dụng và người lao động. Ngưòi lao động không được phép yêu cầu chủ sử dụng phải trả tiền thưởng hàng năm (ngoài luật) hay chia lợi nhuận sản xuất kinh doanh.

Thời gian làm việc thông thường là 48 giờ/tuần, 8 giờ/ngày. Trong tháng lễ Ramadan thời gian làm việc sẽ được giảm xuống 6 giờ/ngày (tuỳ tứng loại việc). Trong 5 năm làm việc liên tục đầu tiên, thời gian nghỉ phép năm tối thiểu là 2 tuần và phụ thuộc vào việc chủ sử dụng lao động sắp xếp. Kết thúc 2 năm làm việc đầu tiên thường được nghỉ 42 ngày. Sau đó mỗi năm sẽ được nghỉ phép tối thiểu 4 tuần. Thực tế thời điểm nghỉ phép và thời gian nghỉ phép phụ thuộc vào chỉ định của chủ sử dụng lao động. Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm trả vé máy bay khứ hồi cho người lao động về nghỉ phép hoặc kết thúc hợp đồng và sang Qatar làm việc trở lại sau thời gian nghỉ phép hoặc tiếp tục hợp đồng mới.

Người lao động khi sang Qatar làm việc cần phải nắm bắt được những thông tin về luật lao động Qatar, tôn trọng luật lao động nước sở tại để áp dụng luật lao động vào điều kiện thực tế ở Qatar.

Những điều quan trọng cần được nắm rõ như sau:

Chế độ lương và thời gian làm việc:

Theo Luật lao động Qatar, lương cơ bản được trả cho thời gian làm việc 48 giờ mỗi tuần, 8 giờ mỗi ngày trừ lễ Ramadan chỉ phải làm việc mỗi ngày 6 giờ.

Thời gian người lao động đi lại từ nơi ỏ đến chỗ làm không được tính vào giờ làm việc.

Thời gian nghỉ giữa ca không được tính vào thời gian làm việc. Các công ty qui định thời gian nghỉ giữa mỗi ca là 15 phút, nhưng thực tế lao động thường nghỉ tới nửa tiếng, ngoài ra khoảng thời gian người lao động trả và lấy công cụ lao động cũng như thời gian nghỉ giữa ca không được tính vào thời gian làm việc.

Do có thời gian nghỉ giữa ca nên một số công ty thường qui định số giờ làm việc là 9 tiếng (thực tế chỉ làm việc 8 tiếng – 8 tiếng rưỡi và sẽ tính tiền làm thêm giờ bằng lương cơ bản chia cho 9 tiếng).

Chế độ nghỉ ốm

Người lao động chỉ được nghỉ ốm khi có giấy khám bệnh của bác sỹ và được chủ lao động chấp thuận, người lao động sẽ được thanh toán đầy đủ lương nếu ngày nghỉ ốm không quá 2 tuần và kể từ tuần thứ 4 nếu tiếp tục nghỉ ốm chỉ được trả 50% tiền lương. Hợp đồng lao động có thể bị huỷ bỏ sau tuần thứ 12 nghỉ ốm khi có chứng nhận của bác sỹ rằng người lao động đó không đủ sức khoẻ để tiếp tục làm việc.

Chế độ làm khoán sản phẩm tính theo đơn giá:

Chủ sử dụng ngoài việc thực hiện trả lương cơ bản và trợ cấp ăn theo hợp đồng, còn thực hiện chế độ khoán sản phẩm tại mỗi thời điểm để khuyến khích sản xuất. Người lao động có tay nghề tốt sẽ có thu nhập cao hơn mức tính lương cơ bản.

Chế độ làm thêm giờ:

Chủ lao động có thể yêu cầu người lao động làm thêm giờ tuỳ theo yêu cầu và tính chất công việc. Người lao động sẽ được trả thêm tiền làm thêm ngoài giờ như sau:

Người lao động sẽ được trả cho giờ làm thêm không ít hơn mức tiền lương cơ bản của mỗi giờ và không dưới 25% lương cơ bản cho mỗi giờ làm thêm.

Những lao động phải làm việc trong ngày thứ 6 hoặc ngày lễ theo luật định được hưởng 150% lương cơ bản hoặc được nghỉ bù vào ngày khác.

Ngoài ra chủ lao động và người lao động có thể thoả thuận về khoản tiền làm thêm giờ tuỳ theo công việc cụ thể.

Chú ý: Tuỳ theo qui định chấm công của từng công ty mà người lao động nên liên hệ thường xuyên với đốc công, kỹ sư, hay người quản lý trực tiếp chấm công cho mình để biết và kiểm tra giờ làm thêm hàng ngày, hàng tuần hay vào thời gian nhất định nào đó để tránh sai sót và thắc mắc trong việc tính công mỗi khi nhận lưong hàng tháng. Khi chuyển đổi công trường, công trình hay xưởng làm việc nên cân thận yêu cầu đốc công, kỹ sư hoặc người quản lý ở địa điểm cũ xác nhận công trước khi chuyển…

Xử lý tai nạn lao động:

Nếu người lao động trong thời gian làm nhiệm vụ do tai nạn nghề nghiệp, chủ lao động hoặc người đại diện sẽ phải báo cáo ngay với cảnh sát và phòng lao động và sẽ có khoản bồi thường dành cho người bị nạn.

Nội dung báo cáo bao gồm tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ, quốc tịch của người bị tai nạn, miêu tả ngắn gọn về sự việc đã xảy ra, địa điểm xảy ra, những biện pháp nào khắc phục hoặc đã tiến hành cấp cứu cho người bị nạn.

Người lao động sẽ được thanh toán đầy đủ chi phí khám chữa trong thời gian dưới 6 tháng, sau 6 tháng sẽ chỉ được thanh toán 1 nửa chi phí chữa trị cho đến lúc bình phục.

Chế độ bảo hiểm:

* Bảo hiểm tai nạn: Theo qui định của luật lao dộng Qatar, các công ty sử dụng lao động phải mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động và chịu toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho người lao động. Khi xảy ra tai nạn lao động, người lao động sẽ được hưởng nguyên lương cơ bản.

* Bảo hiểm y tế: Theo qui định của luật lao động Qatar, công ty sử dụng lao động phải cung cấp thẻ khám sức khoẻ cho người lao động.

Những trường hợp sau người lao động sẽ không được bồi thường như điều khoản trên:

Người lao động cố ý gây ra thương tích

Người lao động chết vì ảnh hưởng của chất gây nghiện hoặc rượu bia. (Theo giấy xác nhận của bác sỹ)

Các qui định về chấm dứt hợp đồng lao động:

Theo điều 61, luật lao động Qatar chủ sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần thông báo trước và không phải thanh toán chế độ cho người lao động trong những trường hợp sau đây:

-         Người lao động giả mạo tên, quốc tịch của mình hoặc bị phát hiện đã nộp tài liệu văn bằng hoặc chứng chỉ giả

-         Nếu người lao động mắc lỗi gây cho chủ sử dụng lao động thiệt hại lớn về tài chính. Chủ lao động sẽ thông báo ngay với phòng lao động về sự cố đó trong vòng 24 tiếng đồng hồ kể từ khi phát hiện ra

-         Nếu người lao động hơn một lần vi phạm những chỉ dẫn an toàn lao động tại nơi làm việc khi những chỉ dẫn đó đã được viết, hiển thị ở vị trí dễ nhìn và chủ lao động cũng đã thông báo miệng cho lao động nếu như lao động không biết chữ

-         Nếu người lao động hơn một lần không thực hiện những nghĩa vụ cơ bản như trong hợp đồng và tiếp tục làm như vậy mặc dù đã có biên bản cảnh báo rằng anh ta sẽ bị buộc thôi việc nếu tái diễn

-         Người lao động tiết lộ bí mật của cơ sở nơi mình làm việc

-         Người lao động bị phát hiện uống rượu hay say thuốc trong thời gian làm việc

-         Nếu người lao động bị mắc tội hành hung chủ sử dụng lao động hay người quản lý hoặc đánh nhau với đồng nghiệp

-         Nếu người lao động tái phạm hành động đó với đồng nghiệp cho dù đã được cảnh báo bằng văn bản

-         Nếu người lao động vắng mặt nghỉ việc không có lý do chính đáng quá 15 ngày không liên tục hoặc 7 ngày liên tục trong vòng 1 năm

-         Người lao động bị bắt vì phạm tội liên quan đến gian dối hoặc về vấn đề đạo đức

Chấm dứt hợp đồng lao động:

-         Đối với hợp đồng có thời hạn 2 năm: Nếu bên nào huỷ hợp đồng trước thời hạn mà không có lý do hợp pháp sẽ phải bồi thường tổn thất cho bên kia. Nếu công ty sử dụng lao động đã trả chế độ thoả đáng cho người lao động mà người lao động tự ý huỷ hợp đồng thì phải tự đặt mua và trả tiền vé máy bay về nước và bồi thường chi phí làm visa cũng như các chi phí liên quan tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng cho những tháng còn lại chưa hoàn thành hợp đồng

-         Đối với hợp đồng có thời hạn: Cả công ty sử dụng lao động và người lao động đều có thể chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với lý do hợp lý vào bất kỳ thời điểm nào bằng cách thông báo cho bên kia bằng văn bản trước 30 ngày. Nếu công ty tự chấm dứt hợp đồng sẽ phải cung cấp vé máy bay cho lao động về nước, nếu người lao động xin chấm dứt hợp đồng lao động sẽ phải tự đặt mua và trả tiền vé máy bay về nước.

III. Yêu cầu và lòi khuyên đối với người lao động tại Qatar

Về ngoại ngữ:

-         Người lao động sang Qatar làm việc nhất thiết phải sử dụng được tiếng Anh giao tiếp và những từ chuyên môn cơ bản nhất trong công việc của mình

-         Khi giao tiếp tại nơi làm việc, ngoài diễn đạt ngôn ngữ bằng tiếng Anh, người lao động cũng có thể diễn đạt bằng cử chỉ hỗ trợ. Tuy nhiên người lao động cần phải học hỏi, thực hành, nâng cao khả năng nghe nói tiếng Anh nhằm tránh sự hiểu nhầm trong công việc cũng như sinh hoạt

-         Khi giao tiếp tiếng Anh người lao động cần lưu ý:

vTrình bày ngắn gọn và nhấn mạnh từ chính quan trọng cần trao đổi

vKhông nên tự ti, sợ nói sai hoặc phát âm không chuẩn. Cố gắng nói cho người nghe hiểu được và hiểu được nhanh nhất

vKhi nghe chú ý cách phát âm của lao động các nước để nói theo cho dễ hiểu nhau, không nên dịch hết câu mà chỉ cần chú ý đến những từ quan trọng nhất để nắm ý chính mà người nói cần truyền đạt

vNếu không nghe kịp hay không hiểu có thể yêu cầu người nói nhắc lại.

Về thái độ làm việc và cách ứng xử:

So với người lao động các nước khác tại Qatar, lao động Việt Nam có một số yếu điểm như sau:

-         Tiếng Anh không giao tiếp được với đồng nghiệp, quản đốc, kỹ sư, khó khăn trong nắm bắt công việc. Nhiều khi bị ức chế vì không diễn đạt được điều cần nói

-         Tay nghề chưa cao, chưa biết hoặc chưa đủ kinh nghiệm làm vịêc với công nghệ mới.

Tuy nhiên lao động Việt Nam cũng có điểm mạnh so với lao động một số nước là chịu khó học hỏi, nắm bắt công việc nhanh, khéo tay, chăm chỉ nên cần chú ý:

-         Phát huy những điểm mạnh của lao động Việt Nam, nhanh nhẹn, chịu khó, chăm chỉ làm việc, không bắt chước thái độ làm việc của lao động nước khác. Luôn chú ý học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc của những lao động có tay nghề

-         Bằng mọi cách phải học hỏi và giao tiếp được bằng tiếng Anh, lúc đầu không biết, không hiểu, không nói được, sau chịu khó học, chịu khó hỏi và nói chuyện trong nhiều tình huống sẽ biết, hiểu và nói được. Nhiều lao động đã có tuổi, không biết tiếng Anh, nhưng sau thời gian học tại cơ sở đào tạo chăm chỉ, sang Qatar làm việc khoảng 6 tháng, vui vẻ chịu khó học nói đã giao tiếp lưu loát những tình huống thường ngày và trong công việc với kỹ sư, đốc công cũng như bạn bè các nước nói tiếng Anh

-         Cần tôn trọng học hỏi, hoà nhã với kỹ sư, đốc công cũng như đối với các bạn cùng làm việc và sống cùng khu nhà ở. Không được phép gây sự, đánh nhau dù cho bất kỳ lý do gì. Mọi bất đồng phải được giải quyết thông qua thương lượng, thoả thuận như tất cả lao động nước ngoài làm việc tại đây. Cố gắng tạo dựng mối quan hệ tốt với kỹ sư, đốc công và người lao động từ các nước khác. Hầu hết, kỹ sư, đốc công lao động các nước đến Qatar làm việc đều rất tốt bụng, có kinh nghiệm và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

-         Tôn trọng những tập quán của lao động nước khác, tôn giáo khác. Tuyệt đối tránh thái độ kỳ thị phân biệt giữa lao động Việt Nam với lao động các nước khác, ăn ở sạch sẽ, gọn gàng.

-         Tuyệt đối không uống rượu, đánh bạc, giết thịt chó mèo . Đánh bạc và uống rượu sẽ gây ra nhiều hậu quả rất xấu với người lao động. một số nguời do đánh bạc,uống rượu hết tiền dẫn đến việc ăn cắp của nhau, đánh nhau dễ bị bắt giam và trục xuất về nước.

-         Khi công ty sử dụng lao động có những chính sách, qui định không thoả đáng đối với người lao động: (như chậm lương, tính sai ngày công, tính sai thời gian làm thêm giờ) hay khi bất hoà với với những công nhân khác…người lao động nên có thái độ bình tĩnh, không nên nóng, kích động, gây sự. Đặc biệt người lao động tuyệt đối không được phép và không nên rủ nhau nghỉ việc tập thể, đình công. Thái độ không đúng của lao động khi có vấn đề xẩy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả hoà giải, đàm phán, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

-         Người lao động cần phải làm gì khi có sự khúc mắc: Trước hết người lao động phải kiểm tra lại ngày giờ làm việc và các thông tin còn thắc mắc, thông báo với đốc công về những sai sót của công ty hay những bất hoà với những lao động khác để đốc công thông báo cho người quản lý công ty điều chỉnh kịp thời.

-         Nếu chưa đuợc giải quyết thoả đáng người lao động phải liên hệ ngay với cán bộ Văn phòng đại diện lao động Việt Nam và với công ty trình bày chính xác, chân thực những vấn đề đang gặp phải, để đảm bảo những quyền lợi chính đáng của lao động Việt Nam.

Tìm hiếu cách tổ chức cuộc sống:

Hành trang chuẩn bị khi sang làm việc tại Qatar

Để chuẩn bị sang làm việc tại Qatar, ngoài hành trang về tay nghề, vốn tiếng Anh giao tiếp, thông tin về đất nước, luật lao động Qatar và ý thức rõ ràng mục đích sang làm việc, người lao động cũng nên chuẩn bị những hành trang cần thiết sau đây:

-         Quần áo, tư trang, từ điển bỏ túi, sách học tiếng Anh (giao tiếp và chuyên ngành), lịch tay, băng đĩa lành mạnh, báo chí, truyên…

-         Thuốc men: Thuốc kháng sinh, thuốc cảm, thuốc đau bụng, thuốc nhỏ mắt, mũi, thuốc tránh nhiễm khuẩn da…

-         Đũa, tăm tre, chè khô dùng theo phong tục người Việt Nam

-         Bột canh, bột canh tôm, bột sắn dây, mì tôm, măng khô, miến, ruốc, muối vừng…đê dùng khi chưa quen với thức ăn ở nước bạn.

Tiền ăn tiêu chuẩn đối với một lao động là 150QR/tháng. Các loại thực phẩm ở Qatar khá sẵn và rẻ đặc biệt là thịt gà, thịt bò, cá, trứng, sữa, tim gan gà…Người đạo Hồi kiêng ăn thịt lợn nên giá thịt lớn khá đắt so với các loại thịt khác. Rau quả cũng khá sẵn, đa dạng các loại…Lao động Việt Nam ở Qatar cuối tuần thường rủ nhau đi chợ rau cá mua đồ thực phẩm cho rẻ và bảo quản trong tủ lạnh đủ ăn trong 1 tuần.

Nhiều công ty có bếp ăn tập thể nấu phục vụ công nhân sẽ thuận lưọi hơn rất nhiều cho anh em.

Đi lại: Công ty chủ sử dụng lao động có xe đưa đón công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc (nếu nơi ở xa nơi làm việc). Có nhiều công ty có xe đưa đón lao động đi mua sắm đồ theo tuần tại các điểm siêu thị, khu mua sắm. Nếu người lao động có nhu cầu đi lại trong Qatar thăm bạn bè, anh em…trong ngày nghỉ phải gọi xe taxi hoặc đi xe buýt công cộng.

Về nơi ở: Lao động thường đượcbố trí ở gọi là camp, gần các khu công nghiệp. Quanh đó có đủ câc loại dịch vụ như điện thoại, internet, các siêu thị, bến xe. Phòng ở thường được trang bị là máy điều hoà, giường ngủ và chăn gối cho từ 6-14 người một phòng tuỳ vào diện tích. Hầu hết các công ty đều cung cấp điện nước sinh hoạt miễn phí cho người lao động và có những qui định để chống lãng phí điện nước.

Nhà ở đây có bếp ga, nhưng tiền mua ga do lao động tự trả, dụng cụ nấu ăn có thể cung cấp, nhưng hầu hết lao động phải tự mua nồi cơm điện và dụng cụ nấu ăn. Cũng cần lưu ý một số công ty không cho phép lao động được nấu ăn ở camp để tránh cháy nổ Người quản lý các khu ở đó gọi là Camp Boss là người quản lý tất cả mọi liên quan đến ăn ở. Nhiều vấn đề người lao động có thể đề đạt lên công ty thông qua trưởng trại (camp) báo lên công ty.

                                                                                                                      Nguồn: http://vamas.com.vn

Download Brochure634752643668906250.jpg

Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng Lao động Quốc tế (NIBELC)

tổng đài điện thoại Tổng đài Panasonic kxtes824 Tổng đài KX-TES824 Tổng đài KX-TDA100D Tổng đài Panasonic KXNS300 Tổng đài ip Panasonic Panasonic kxt7730 bán tổng đài nội bộ Bàn lập trình cho tổng đài Panasonic kxdt333 đổ mực máy in mật ong rừng taxi noi bai tủ bếp tủ bếp gỗ xoan đào tủ bếp gỗ sồi nga tủ bếp laminate tủ bếp acrylic

Bấm mí Hàn Quốc, cắt mí mắt, nhấn mí hàn quốc, cắt mắt 2 mí, nâng mũi hàn quốc, nâng mũi s line, nâng mũi bọc sụn, sửa mũi, Thu nhỏ đầu mũi, Thu gọn cánh mũi

H/Q:: Quốc lộ 1A, Km10 Ninh Bình - Hà Nội, Gia Trấn, Gia Viễn, Ninh Bình
Chi nhánh tại HN: Tầng 4, Tòa nhà Rainbow-Lô B-CQ1-Khu ĐTM Văn Quán-Hà Đông-HN
Điện thoại: +84 24 33113 686    +84 24 33113 669                 

Email: nguyenphan@nibelcgroup.vn    Website: www.nibelc.com.vn

, triệt lông vĩnh viễn, nâng ngực nội soi, nâng ngực chảy xệ, bấm mí hàn quốc, cắt mí mắt, nâng mũi, nâng mũi hàn quốc, nâng mũi sline, nâng mũi bọc sụn, sửa mũi, trị hôi nách, trị tàn nhang, căng da mặt, hút mỡ bụng, Nhấn mí mắt Hàn Quốc, Nhấn mí, Cắt mí mắt, Chi phí nhấn mí Nháy mắt phải Nháy mắt Mở rộng góc mắt Nâng chân mày Độn mắt sâu Tạo bầu mắt dễ thương Chỉnh hình mắt xếch Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh nhay mat phai