Các thông tin hữu ích
Thông tin cần thiết cho lao động chuẩn bị xuất cảnh đi làm việc tai UAE
Ngày đăng: 06/05/2011 - Lượt xem: 3719

Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE)  


           Vị trí địa lý:

          Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất (United Arab Emirates – UAE) là nước ở vùng Trung Đông, nằm ở phía đông nam Bán đảo ả Rập tại Tây Nam á trên Vịnh Péc-xích, thuộc khu vực Trung cận Đông, giáp với vịnh Oman và Ba Tư, có biên giới đất liền là Oman và ả Rập Xêút. Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất có  tổng diện tích là 82.880 km2, 90% diện tích đất nước là sa mạc. đường bờ biển dài 131,8 km, đường biên giới dài 867 km, trong đó đường biên giới nối liền với Oman dài 410 km và với ả Rập Xêút dài 457 km.

            UAE gồm 7 tiểu vương; Dubai (Tiểu vương lớn nhất về kinh tế và thương mại), Abu Dhabi (Thủ phủ), Fujairah, Sharjah, Ajman, Ras A1-Khaimah, Umm Al-Qaiwain

Thủ đô: Abu Dhabi

Quốc kỳ và Quốc huy:

Quốc kỳ  của các Tiểu vương quốc UAE có 4 màu :

đỏ, xanh lá cây, trắng và đen; chiều rộng bằng 1/2 chiều dài

Quốc huy của Các Tiểu vương quốc ả rập thống nhất có hình

con diều hâu màu vàng, ở giữa có hình thuyền buồm biểu trưng

cho sức mạnh của Vương quốc.

Quốc khánh: 02/12/1971

Múi giờ: Giờ chuẩn của UAE là giờ GMT cộng thêm 4 giờ và chậm hơn Việt Nam 3 tiếng.

 Ngôn ngữ:       Ngôn ngữ chính thức ở UAE là tiếng ả Rập, tuy nhiên các cơ quan chính quyền đều có khả năng sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh được dùng rộng rãi và trở thành ngôn ngữ chủ yếu trong kinh doanh. Hầu hết các biển báo trên đường phố đều được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng ả Rập.

Khí hậu

            Khí hậu ở UAE là khí hậu sa mạc, nóng và khô, nhiệt độ lạnh hơn ở vùng phía đông. Từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau khí hậu tương đối mát mẻ, dễ chịu, buổi tối hơi lạnh. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9 khí hậu nóng, nhiệt độ có thể lên tới 420C. Do đó, hầu hết ôtô và các tòa nhà đều có máy điều hòa nhiệt độ.  UAE rất ít mưa, mưa rào chỉ xuất hiện vài lần mỗi năm vào các tháng mùa đông với lượng mưa trung bình vào khoảng 110mm/năm. Các tháng mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 01 năm sau) thỉnh thoảng có mưa rào và bão cát.

Dân số

            Dân số bản địa tính đến tháng 7 năm 2006 là 3,55 triệu dân, tốc độ tăng dân số bình quân là 1,5%. Dân số ở đây chủ yếu là dân nhập cư, phần lớn họ là người ấn Độ và các nước ả Rập láng giềng. Dân số phân bổ theo quốc tịch như sau: 19% gốc UAE, 23% là người gốc ả rập khác và Iran, 50% là dân gốc Nam á và 8% từ các nước Châu á. Khoảng 80% dân số các Tiểu vương quốc ả rập thống nhất là dân thành thị.

           

Kinh tế

Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất hiện là nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo, nước này phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế mở, thu nhập bình quân đầu người cao, thặng dư cán cân thương mại cao. Nên kinh tế phát triển hùng mạnh chủ yếu là do khai thác dầu và khí gas. Sự ổn định kinh tế dựa vào sự ổn định giá của dầu mỏ và khí ga. Từ năm 1973, UAE đã tiến hành một sự thay đổi lớn biến một vùng đất sa mạc cằn cỗi thành một đất nước hiện đại có mức sống cao. Với mức sản xuất như hiện nay trữ lượng dầu và khí gas có thể khai thác trên 100 năm. Chính phủ có thể đầu tư nhiều hơn để tạo việc làm, mở rộng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là dầu lửa và khí đốt (trữ lượng dầu lửa 98 tỷ thùng, chiếm khoảng 10% tổng dự trữ dầu đã được xác định của Thế giới), trữ lượng khí đốt: 5.892 tỷ m3, xếp hàng thứ 4 sau Nga, Iran và Ca-ta. Ngành công nghiệp chủ chốt là khai thác và chế biến dầu lửa. Sản lượng khai thác đạt 2,6 triệu thùng/ngày. Năm 2004, sản lượng hơi đốt đạt 44,94 tỷ m3. UAE có nhà máy nhôm khá lớn, sản lượng 210.000 tấn/năm, phát triển các ngành công nghiệp hoá dầu, đánh cá, vật liệu xây dựng, đóng tầu…

Các ngành nông nghiệp chủ yếu là chăn nuôi và trồng chà là. trồng trọt phát triển ở các ốc đảo bờ đông Liwa, Al Ain, Falaj Al Mualla. Sản phẩm nông nghiệp có chà là, rau quả, gia cầm, trứng, sữa, cá (tự túc được gần 100% nhu cầu về cá).

UAE xuất khẩu chủ yếu dầu thô, hơi đốt, hàng tái xuất, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm…

Các bạn hàng chính: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Đức, ấn Độ, Pháp, Anh, Iran.

UAE là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 sang Nhật (sau ả rập Xê út), cung cấp gần 25% tổng số dầu thô nhập khẩu hàng năm của Nhật. Các sản phẩm Nhật xuất sang UAE chủ yếu là các thiết bị điện tử, đồng hồ, ôtô và các sản phẩm khác…

Cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp 4%, công nghiệp 58,5%, dịch vụ 37,5% (2005).

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): 101,6 tỷ USD (2005)

GDP bình quân đầu người theo sức mua: 29.100 USD (2005)

Tỷ lệ lạm phát: 4,5% (2005)

Tỷ lệ thất nghiệp: 2,4% (2005)

            Lực lượng lao động có khoảng 2,40 triệu người, trong đó 73,9% lực lượng lao động nằm trong độ tuổi từ 15 đến 64 là người nhập cư. Lao động trong khu vực dịch vụ 78%, công nghiệp chiếm 15%, nông nghiệp chiếm 7%

Văn hoá và Phong tục tập quán của người UAE

Văn hoá

 Các Tiểu vương quốc ả rập Thống nhất có những mối quan hệ chặt chẽ với phần còn lại của thế giới ả Rập. Chính phủ nước này cũng cam kết giữ gìn các hình thức nghệ thuật và văn hoá truyền thống, chủ yếu thông qua Quỹ Văn hoá Abu Dhabi. Có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi bên trong đời sống xã hội của người dân, quan điểm về phụ nữ được phát triển cởi mở hơn. Những môn thể thao mới như Golf với 2 giải được tổ chức định kỳ là Dubai Desert Classic và Abu Dhabi Golf Championship cùng cuộc đua ngựa Dubai World Cup diễn ra vào tháng 3 hàng năm dần trở nên quen thuộc với dân chúng bên cạnh những môn thể thao như đua lạc đà truyền thống. Vì ưu thế tuyệt đối của đức tin hồi giáo, thịt lợn và rượu thường ít khi xuất hiện ở đây.

            Tôn giáo         

UAE là nước Đạo Hồi. Người theo Đạo Hồi chiếm 96% dân số, còn lại là các Đạo Thiên chúa, Đạo Hindu và các đạo khác (chiếm 4%), Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới, những người theo đạo này tin vào Đức chúa trời, Thượng đế và thánh Alah. Người dân ở đây cầu nguyện 5 lần 1 ngày, thời gian cầu kinh được thông báo trên các tờ báo ra hàng ngày và báo hiệu bởi hồi chuông Nhà thờ.

            Phong tục tập quán

Đi lại trước mặt người Hồi giáo khi họ đang cầu nguyện hoặc xem  họ cầu nguyện là không lịch sự.

            Việc dùng đồ uống bằng bia, rượu ở đây rất hạn chế, chỉ có khách sạn 5 sao và cửa hàng miễn thuế tại sân bay, bến cảng mới được phép bán rượu, bia.

            Khi người ả Rập mời trà, cà phê hay một đồ giải khát nào mà bị từ chối thì họ xem như đó là một sự xúc phạm. ăn uống hoặc mời ai nên dùng tay phải thay vì tay trái, ngoài ra phụ nữ Hồi giáo không được bắt tay nam giới.

Một số điều cấm kỵ của đạo hồi

1. Rượu và các loại nước uống có chất kích thích mạnh

2. Thuốc kích thích và các chất ma tuý

3. Thịt chó, thịt lợn, các loại thức ăn có thịt chó, thịt lợn và tiết canh các loại

4. Tranh ảnh, phim và sách báo khiêu dâm

5. Sách báo chống Đạo Hồi và Chính phủ của họ

6. Cờ bạc và các thứ dùng để chơi cờ bạc.

7. Đứng, ngồi gần, hỏi, nhìn hoặc nói chuyện với phụ nữ

8. Tuyên truyền các chủ nghĩa mà họ không thích

9. ăn ốc, hến, trai, sò

10. Bắt, săn bắn chim

11. Tự ý lấy đồ đạc của họ mà không được phép

12. Gây thương tích thân thể cho người khác

13. Đưa các thứ cho họ bằng tay trái

14. Cởi trần khi tiếp xúc với họ

15. Tiểu tiện ở chỗ có người

16. ăn, hút thuốc ở nơi công cộng khi đang trong tháng Ramadan (Tháng nhịn ăn uống ban ngày).

17. Gây ồn ào khi có người cầu kinh

18. Đi trước mặt người đang cầu kinh

19. Vào nhà thờ Hồi giáo mà không cởi giầy và không sạch sẽ

20. Bàn luận về tôn giáo hoặc chính trị mà họ không thích

21. Vào nhà riêng hoặc nơi ở của người khác khi chưa được mời

22. Nói chuyện với người khác khi đang tiểu tiện, đại tiện

23. Mặc quần áo thiếu lịch sự hoặc rách bẩn

24. Ngồi chân chữ ngũ mà để bàn chân trái quay về phía họ hoặc dùng chân để chỉ một vật nào đó

25. Dùng giấy có ảnh tổng thống để làm việc khác

26. Vỗ vào mông họ dù là người thân

27. Các hành vi khác chống lại Đạo Hồi

28. Không tranh luận về Thánh Allah

29. Khi tranh cãi không lột mũ của đối phương vứt xuống đất.

Những nội dung cơ bản liên quan đến pháp luật của các tiểu vương quốc ả rập thống nhất

            Visa, Thị thực nhập cảnh vào UAE

            Có nhiều loại thị thực xuất nhập cảnh và giấy phép cư trú cho người nước ngoài khi đến UAE và tương ứng với từng loại sẽ có những thủ tục riêng. Nhưng điều kiện chung nhất cần đáp ứng khi xin cấp thị thực xuất nhập cảnh và giấy phép cư trú là:

            - Người đăng ký xin cấp thị thực và cấp giấy phép cư trú ( gọi tắt là người đăng ký) phải có hộ chiếu còn hiệu lực cho phép nhập cảnh vào UAE và trở về nước nơi người đó cư trú hoặc nước cấp hộ chiếu cho người đó.

            - Được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt cho mục đích nhập cảnh vào UAE của người đó.

            - Người đăng ký phải được bảo hộ bởi một người bản địa hoặc người nước ngoài đang cư trú tại UAE.

            - Người đăng ký không thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh vào UAE.

            - Người đăng ký không từng bị trục xuất khỏi UAE, trừ khi người đó có được giấy phép đặc cách cho lần nhập cảnh này.

            Các thủ tục nhập cảnh và cư trú dành riêng cho lao động khi đến làm việc tại UAE.

            Người lao động sau khi được cơ quan ngoại giao của các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất phê duyệt, sẽ được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất ở nước sở tại cấp visa lao động. Người có visa lao động được phép nhập cảnh vào các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất trong thời gian 30 ngày và Visa sẽ có hiệu lực trong thời gian 2 tháng. Người chủ sử dụng lao động sẽ được coi như người bảo trợ cho người lao động và sẽ là người đứng ra làm thủ tục xin cấp visa cho lao động.

            Các thủ tục

            Xin phê duyệt của Bộ Lao động và Xã hội

            Trước tiên, chủ sử dụng lao động tức là người bảo trợ cho người lao động sẽ xin phê duyệt của Bộ Lao động và Xã hội UAE để được phép tuyển dụng lao động nước ngoài. Bộ Lao động và Xã hội phê duyệt việc tuyển dụng lao động dựa vào một số tiêu chí nhất định trong đó có việc họ sẽ xem xét việc nguồn nhân lực trong nước có thể cung cấp cho nhu cầu tuyển dụng đó hay không. Hồ sơ xin cấp giấy phép bao gồm:

            - Bản sao hộ chiếu, bằng hoặc giấy chứng nhận học tập của người lao động.

            - Bản đăng ký xin cấp visa lao động (theo mẫu).

            - Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của chủ sử dụng lao động.

            - Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

            - Một khoản phí xin cấp phép (hiện nay là 100 DHS).

            Cấp visa lao động:

            Đơn vị xin cấp visa cho lao động làm thành 2 bản theo mẫu, sau đó gửi đến cơ quan có thẩm quyền đối với vấn đề nhập cư cùng với bộ hồ sơ gồm:

            - Bản sao cùng với bản gốc đăng ký thành lập của người bảo trợ (ở đây là người sử dụng lao động).

            - Thẻ nhập cư

            - Chứng chỉ học vấn hoặc nghề của người lao động (do Đại sứ quán của các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất tại các nước mà người lao động cư trú hoặc do Bộ Ngoại giao các Tiểu Vương quốc ả Rập thống nhất cấp công chứng).

            - Bản sao giấy phép kinh doanh của chủ sử dụng lao động

            - Một khoản lệ phí (hiện tại là 400 DHS).

            Hồ sơ đăng ký sau khi được nộp đầy đủ cho cơ quan chức năng cấp visa, sau khoảng từ 7 đến 10 ngày sẽ có kết quả.

            Cơ quan chức năng cấp visa lao động sẽ cấp visa lao động cho người lao động nước ngoài, nếu lao động trong nước không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Sau khi lao động được cấp visa, bản sao sẽ được lưu tại Cục Nhập cư.  01 bản sao của visa lao động sẽ được gửi cho người lao động tại nước mà người đó cư trú và bản gốc sẽ được gửi tới bộ phận nhập cảnh tại sân bay muộn nhất không quá một tiếng đồng hồ trước khi người lao động làm thủ tục nhập cảnh vào các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất.

Visa lao động cho phép người lao động được cư trú tại các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất trong khoảng thời gian 30 ngày. Các thủ tục tiếp theo để người lao động có thể lưu trú và làm việc tại các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất là: kiểm tra sức khoẻ,  xin cấp thẻ hành nghề và giấy phép cư trú cho người lao động.

            Kiểm tra sức khỏe cho người lao động

            Để đủ tiêu chuẩn và làm việc tại các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất, người lao động phải trải qua 1 kỳ kiểm tra sức khoẻ ngay sau khi nhập cảnh tại một bệnh viện công. Khi đến kiểm tra sức khoẻ, người lao động cần mang theo những giấy tờ sau:

            - Bản sao hộ chiếu

            - Bản sao visa lao động

            - 2 ảnh cỡ 4 x 6 cm

            - Một khoản lệ phí theo quy định (hiện tại là 200 DHS)

            Xin cấp thẻ hành nghề

            Sau khi kiểm tra sức khoẻ đạt yêu cầu và trong vòng 30 ngày kể từ khi nhập cảnh vào các Tiểu vương quốc ả rập thống nhất, chủ sử dụng lao động cần làm thủ tục xin cấp thẻ hành nghề cho lao động với những giấy tờ cần thiết sau:

            - Đơn xin cấp thẻ hành nghề theo mẫu (bằng cả tiếng Anh và tiếng ả rập)

            - Hợp đồng lao động ký giữa người lao động và người sử dụng lao động

            - 2 ảnh của người lao động

            - Giấy chứng nhận sức khoẻ

            - Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của chủ sử dụng lao động

            - Bản sao giấy phép tuyển dụng lao động

            - Một khoản lệ phí theo luật định (200 DHS)

             Xin cấp giấy phép cư trú:          

            Sau khi người lao động đã được cấp giấy phép hành nghề, người bảo trợ cần làm thủ tục xin cấp giấy phép cư trú cho người lao động tại Cục Nhập cư với những giấy tờ sau:

            - Bản sao giấy phép hành nghề

            - Bản đăng ký xin cấp giấy phép theo mẫu (bằng tiếng anh và tiếng ả rập)

            - Hộ chiếu gốc của người lao động

            - Visa lao động bản gốc 

            - Bản sao hộ chiếu của người bảo trợ.

            - Bản sao giấy phép kinh doanh của chủ sử dụng lao động

            - 4 ảnh của người lao động cỡ 4 x 6 cm 

- Lệ phí theo luật định ( hiện tại là 300 DHS và nếu xin cấp ngay sẽ là 400 DHS)

            Tất cả các thủ tục nói trên cần phải được làm trong vòng 30 ngày kể từ ngày người lao động nhập cảnh vào các Tiểu vương quốc ả rập thống nhất bằng visa lao động. Nếu các yêu cầu thủ tục nói trên không được hoàn tất trong thời gian quy định thì người bảo trợ sẽ phải nộp một khoản tiền phạt là 100 DHS cho mỗi ngày quá hạn.

            Một số nội dung của luật lao động UAE

            Cung ứng lao động

Lực lượng lao động của UAE chủ yếu phụ thuộc vào nguồn lao động nước ngoài, nhóm lao động nước ngoài nhiều nhất ở UAE đến từ ấn Độ, Pakitstan, Philippin và Nam  á.

Lao động nhập cư chiếm phần lớn lực lượng lao động của UAE, năm 2003 tỷ lệ này là 90% phần lớn là lao động giản đơn và bán lành nghề. Lao động nước ngoài làm việc tại UAE được trả lương cao hơn khi làm trong nước, họ đã có những đóng góp không nhỏ  vào việc xây dựng và phát triển kinh tế của quốc gia này.

            Các quan hệ lao động

            Luật lao động UAE bao hàm tất cả các khía cạnh của mối quan hệ giữa người lao động – chủ sử dụng lao động gồm: hợp đồng lao động, hồ sơ lao động, lương, số giờ làm việc, nghỉ phép, an toàn lao động, các biện pháp bảo vệ cho người lao động, chăm sóc xã hội và y tế, điều lệ, kỷ luật, chấm dứt hợp đồng lao động, chấm dứt trợ cấp dịch vụ, bồi thường bệnh nghề nghiệp, kiểm tra giám sát lao động, phạt, bồi thường tai nạn lao động, tử vong.

            UAE không cho phép thành lập công đoàn, tuy nhiên người lao động có quyền thành lập hội đồng có sự tham gia của chủ sử dụng lao động để giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc.

            Thời gian làm việc và chế độ trả lương

            Thời gian làm việc

            Số giờ làm việc theo quy định là 8 tiếng/ngày hoặc 48 tiếng/tuần. Tuy nhiên trong các ngành thương mại, khách sạn, quán ăn tự phục vụ và bảo vệ số giờ làm việc có thể tăng lên 9 tiếng/ngày.

            Giờ làm việc: giờ làm việc ở UAE là từ 8h đến 14h đối với các cơ quan Chính phủ; từ 9h đến 13h và từ 16h đến 20 đối với các doanh nghiệp; riêng các Ngân hàng mở cửa từ 8h đến 13h.

Các ngày nghỉ lễ: Ngày nghỉ cuối tuần ở UAE là ngày thứ năm và thứ sáu thay vì thứ bảy và Chủ nhật. Luật Lao động UAE quy định ngày thứ sáu là ngày nghỉ với tất cả lao động.

            Người lao động được trả lương đầy đủ trong những ngày lễ chính thức sau:

Số TT

Ngày lễ

Số ngày nghỉ

01

Ngày mồng 1 tháng giêng Hijri

01 ngày

02

Ngày mồng 1 tháng giêng theo lịch Gregory XIII

01 ngày

03

Eid Al Fitr (cuối tháng ăn chay – tháng 9)

02 ngày

04

Eid Al Adha và Waqf

03 ngày

05

Ngày sinh người sáng lập ra Đạo Hồi Mohammed

01 ngày

06

Isra và Al Miaj

01 ngày

07

Ngày Quốc khánh 02/12

01 ngày

 Tiền lương

Lương cơ bản được trả cho thời gian làm việc 10 giờ mỗi ngày (trong đó có 02 giờ làm thêm cố định), 4 ngày nghỉ/ tháng. Nếu người lao động được chủ sử dụng yêu cầu làm thêm vào ngày nghỉ, ngày lễ thì tiền làm thêm sẽ được trả theo quy định của luật lao động UAE.

            Trong tháng Lễ Ramadan, người lao động chỉ phải làm việc 6 giờ mỗi ngày, nếu người lao động vẫn làm việc theo thời gian bình thường (8 giờ/ngày), thì sẽ được tính 2 giờ làm thêm. Quy định này áp dụng cho tất cả những người lao động không theo Đạo Hồi.

            - Thời gian người lao động di chuyển từ nhà đến chỗ làm không được tính vào thời gian làm việc.

            - Thời gian nghỉ giữa ca không được tính vào thời gian làm việc. Các công ty quy định thời gian nghỉ giữa mỗi ca là 15 phút, nhưng thực tế người lao động thường nghỉ 30 phút do Công ty cộng cả thời gian lấy và trả dụng cụ lao động sau mỗi ca làm việc.

            Nghỉ phép năm

            Sau 01 năm làm việc, người lao động được hưởng chế độ nghỉ phép như sau:

            - 2 ngày mỗi tháng nếu thời gian làm việc trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

            -  30 ngày một năm nếu thời gian làm việc từ  01 năm  trở lên .

            -  Kết thúc 2 năm làm việc liên tục đầu tiên, người lao động thường được nghỉ thêm 18 ngày phép không hưởng lương.

            Thực tế thời gian nghỉ phép và thời điểm nghỉ phép phụ thuộc vào quyết định của chủ sử dụng lao động.

            Người lao động có quyền nhận tiền lương thanh toán thay vì nghỉ phép năm nếu hợp đồng lao động chấm dứt hoặc nghỉ việc theo quy định của Luật. Việc tính lương dựa trên cơ sở tiền lương nhận được tại thời điểm nghỉ việc (bao gồm trợ cấp chỗ ở nếu có)

            3.4 Nghỉ ốm

            Nếu người lao động ốm, phải báo cho chủ sử dụng lao động, phải có  giấy chứng nhận của bác sỹ. Trong thời gian thử việc, nếu người lao động nghỉ ốm sẽ không được nhận bất kỳ một khoản tiền nào. Sau thời gian thử việc, nếu làm việc liên tục trong 3 tháng thì người lao động có quyền được nhận tiền lương nghỉ ốm theo quy định như sau:

            - 15 ngày đầu vẫn được trả toàn bộ lương

            - 30 ngày tiếp theo được trả 50% lương

            - Các ngày tiếp theo sau đó không được trả lương.

            Hợp đồng lao động có thể bị huỷ bỏ sau tuần thứ 12 nghỉ ốm nếu có giấy chứng nhận của bác sỹ về sức khoẻ của người lao động không đủ để tiếp tục làm việc tại thời điểm đó.

            Nếu người lao động bị ốm vì nguyên nhân tự mình gây ra như lạm dụng rượu hay các chất gây nghiện, sẽ không được trả lương trong thời gian nghỉ ốm. Chủ sử dụng lao động có quyền sa thải nếu người lao động không quay lại làm việc sau thời gian nghỉ ốm.

            Tiền thưởng

            Hàng năm người lao động sẽ được thưởng 21 ngày lương trên tổng số lương cơ bản và duy trì các điều kiện về thưởng theo luật lao động của UAE.

            Chủ sử dụng lao động ngoài việc thực hiện trả lương cơ bản và trợ cấp ăn theo hợp đồng còn tuỳ thuộc vào tiến độ công việc, yêu cầu sản phẩm mà áp dụng chế độ khoán sản phẩm tại mỗi thời điểm để khuyến khích sản xuất. Như vậy, người lao động có tay nghề tốt sẽ có thu nhập cao hơn mức lương tính theo lương cơ bản.

            Làm thêm giờ

            Chủ sử dụng lao động có thể đề nghị người lao động làm thêm giờ tuỳ theo yêu cầu và tính chất công việc. Tuy nhiên, chủ sử dụng không được yêu cầu người lao động làm việc 2 ngày thứ sáu liên tục. Người lao động sẽ được trả tiền làm ngoài giờ như sau:

            - Người lao động sẽ được trả cho giờ làm thêm không ít hơn 125% lương cơ bản. Nếu làm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm  sau sẽ được cộng thêm 50% tiền lương cơ bản.

            - Những người lao động do yêu cầu công việc mà phải làm việc trong ngày thứ sáu hoặc ngày Lễ được hưởng 150% lương cơ bản hoặc nghỉ bù vào ngày khác.

            Tai nạn lao động

            Nếu người lao động bị chết hoặc bị thương trong thời gian làm việc do tai nạn nghề nghiệp, chủ sử dụng lao động hoặc người đại diện phải báo cáo ngay với cảnh sát và Phòng lao động để làm thủ tục bồi thường cho người bị nạn. Nội dung của bản báo cáo phải bao gồm: tên người, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, quốc tịch của người bị nạn và miêu tả ngắn gọn về sự việc và địa chỉ đã xảy ra tai nạn, những biện pháp khắc phục hoặc đã tiến hành cấp cứu cho người bị nạn.

            Người lao động sẽ được thanh toán đầy đủ chi phí khám chữa bệnh trong thời gian 06 tháng, sau thời gian đó sẽ chỉ được thanh toán 1/2 chi phí chữa trị cho đến khi bình phục hoặc có giấy chứng nhận đã qua đời.

            Chế độ bảo hiểm

            Bảo hiểm tai nạn

            Các công ty sử dụng lao động phải mua bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động và chịu toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho người lao động khi xảy ra tai nạn lao động. Trong thời gian nghỉ việc do tai nạn lao động sẽ được hưởng nguyên lương cơ bản.

            Trong những trường hợp sau người lao động không được bồi thường tai nạn:

            - Người lao động cố ý tự  mình làm thương chính mình.

            - Người lao động chết vì ảnh hưởng của say thuốc hoặc say rượu bia.

 Bảo hiểm y tế

            Chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm làm Thẻ khám sức khoẻ (Health card) cho người lao động.

            Hệ thống thuế

Người lao động làm việc ở UAE không bị đánh thuế thu nhập và cũng không bị khấu trừ một khoản nào cho bảo hiểm cho an ninh xã hội.

  Hợp đồng lao động

   Nội dung của hợp đồng lao động

 Một hợp đồng lao động phải làm thành ít nhất 02 bản, người lao động và chủ sử dụng lao động mỗi bên giữ một bản. Về mặt pháp lý một hợp đồng lao động phải có những điều khoản cần thiết sau:

- Tiền lương/thưởng trả cho người lao động.

- Ngày ký hợp đồng.

- Ngày bắt đầu làm việc.

- Tính chất của hợp đồng (có thời hạn hoặc không có thời hạn).

- Tính chất của công việc

- Địa điểm làm việc.

- Thời hạn lao động (nếu là hợp đồng có thời hạn).

Các điều khoản của hợp đồng trái với quy định của Luật lao động sẽ không có hiệu lực, trừ khi nó có lợi cho người lao động. Nếu trong hợp đồng có các điều khoản vô hiệu lực, chúng sẽ không làm mất giá trị hiệu lực của toàn bộ hợp đồng. Nếu hợp đồng có sự thay đổi cần nộp bản sửa đổi hoặc bản hợp đồng mới lên Bộ Lao động khi người lao động xin cấp mới thẻ lao động.

Thời gian thử việc

Người lao động phải qua một thời gian thử việc thông thường là 03 tháng, đang trong quá trình thử việc hoặc vừa kết thúc thời gian thử việc có thể bị chủ sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước và không được lĩnh trợ cấp thôi việc. Nếu người lao động hoàn thành thời gian thử việc và được tiếp tục làm việc thì thời gian thử việc sẽ được tính vào tổng thời gian làm việc.

Chấm dứt hợp đồng lao động

             Chấm dứt hợp đồng lao động theo luật định:

 Chủ sử dụng có thể chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

- Người lao động vi phạm các quy định nơi ở và nơi làm việc.

- Người lao động có các hành vi trái với Luật pháp UAE.

- Chính phủ UAE có những thay đổi đối với lao động nước ngoài.

Người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau:

- Chủ sử dụng xúc phạm nhân phẩm của người lao động.

- Chủ sử dụng vi phạm đến lợi ích của người lao động và không thực hiện chính sách đối với người lao động theo Luật Lao động UAE.

- Chủ sử dụng vi phạm nguyên tắc và quy định trong hợp đồng ký với người lao động.

Sau thời gian thử việc, nếu chủ sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng vì bất cứ lý do gì thì chủ sử dụng lao động phải trả cho người lao động lương cơ bản và tiền thưởng tính đến ngày làm việc cuối cùng và chi phí vé máy bay để người lao động về nước.

Trong thời hạn hợp đồng lao động nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xin thôi việc thì người lao động có quyền yêu cầu chủ sử dụng trả lương cơ bản tính đến ngày làm việc cuối cùng. Chi phí vé máy bay về nước người lao động tự chi trả.

- Có sự đồng ý của cả hai bên trong quan hệ hợp đồng và người lao động thể hiện sự đồng ý bằng văn bản.

- Hợp đồng lao động đã hết thời hạn.

- Hợp đồng lao động không có thời hạn nhưng các bên thể hiện ý định kết thúc hợp đồng với điều kiện một trong hai bên đã thông báo trước cho bên kia trong một khoảng thời gian thích hợp.

Chấm dứt hợp đồng không cần thông báo

Chủ sử dụng lao động tự chấm dứt hợp đồng không cần thông báo

 Theo điều 61 Luật lao động UAE, Chủ sử dụng lao động có thể sa thải  người lao động mà không cần báo trước trong các trường hợp sau:

- Nếu người lao động mạo nhận danh tính hay quốc tịch của người khác hoặc dùng các bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

- Việc chấm dứt hợp đồng lao động xảy ra trong thời gian thử việc của người lao động.

- Nếu người lao động phạm lỗi và gây tổn thất vật chất đáng kể cho chủ sử dụng lao động và chủ sử dụng báo cáo vụ việc lên Vụ Lao động trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện ra vụ việc đó.

- Nếu người lao động không tuân thủ đúng chỉ dẫn hoặc vi phạm quy định an toàn lao động khi:

+ Các quy định và chỉ dẫn được viết và đặt ở chỗ dễ thấy tại nơi làm việc.

+ Người lao động đã được nghe các quy định và chỉ dẫn đó (nếu người lao động không biết chữ).

- Nếu người lao động làm sai các nghĩa vụ trong hợp đồng và vẫn tiếp tục làm như vậy sau khi đã được cảnh báo.

- Nếu người lao động tiết lộ bí mật của chủ sử dụng lao động.

- Nếu người lao động phạm tội không trung thực hoặc phạm tội ảnh hưởng đến danh dự hay đạo lý.

- Nếu người lao động bị phát hiện là đang say rượu hoặc đang ảnh hưởng bởi chất gây nghiện trong giờ làm việc.

- Nếu người lao động dùng bạo lực tấn công chủ sử dụng lao động hoặc người nào đó khi đang làm việc.

- Nếu người lao động vắng mặt tại nơi làm việc mà không có lý do chính đáng trong vòng 7 ngày liên tục hoặc hơn 20 ngày không liên tục trong 01 năm.

- Nếu hợp đồng lao động có một thời hạn nhất định bị chủ sử dụng lao động chấm dứt vì bất kỳ lý do nào khác với những lý do trên đây thì chủ sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động. Số tiền bồi thường tối đa là toàn bộ 03 tháng tiền lương của người lao động hoặc  trong thời gian làm việc còn lại cho đến khi hết thời hạn hợp đồng, tuỳ thuộc vào việc số tiền nào ít hơn hoặc không có quy định khác.

Người lao động tự chấm dứt hợp đồng mà không cần thông báo:

Người lao động có thể tự ý thôi làm việc mà không cần thông báo trước trong những trường hợp sau:

- Người lao động có thể bỏ việc nếu chủ sử dụng không trả lương 2 tháng liền.

- Nếu chủ sử dụng lao động không thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo quy định của hợp đồng lao động hoặc theo Luật lao động.

- Nếu người lao động bị chủ sử dụng lao động hoặc đại diện của chủ sử dụng lao động tấn công.

Trong các trường hợp như vậy, chủ sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại mà người lao động phải chịu do chấm dứt hợp đồng lao động.

Chấm dứt hợp đồng có thông báo trước:

Đối với hợp đồng lao động không thời hạn, cả hai bên trong quan hệ hợp đồng vì bất cứ lý do chính đáng nào với điều kiện phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày. Đối với người lao động được tuyển dụng làm việc theo ngày, theo khoản 2 Điều 49 Luật Lao động UAE có các quy định khác nhau, về thời gian thông báo cần thiết trước khi chấm dứt hợp đồng như sau:

Thời gian làm việc

Thời gian thông báo cần thiết

Từ 6 tháng đến dưới 1 năm

Từ 1 năm đến 5 năm trở lên

Từ 5 năm trở lên

ít nhất 1 tuần

ít nhất 2 tuần

 ít nhất 1 tháng

  Việc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được coi là tuỳ tiện và bất hợp lý:

- Lý do sa thải được chủ sử dụng lao động đưa ra không liên quan đến công việc của người lao động;

- Người lao động bị sa thải vì khiếu nại lên cơ quan quản lý về lao động;

- Người lao động đã kiện chủ sử dụng lao động ra toà và chứng minh được người lao động đúng;

- Huỷ bỏ hợp đồng lao động sau khi đóng cửa công ty không có nghĩa là từ bỏ trách nhiệm đối với nhân viên. Theo quy định của Luật Lao động UAE, nếu hợp đồng lao động là hợp đồng có thời hạn, chủ sử dụng lao động huỷ bỏ hợp đồng phải đền bù mọi thiệt hại cho nhân viên, mức đền bù không vượt quá 03 tháng lương hoặc số lương của thời gian còn lại của hợp đồng, ngoại trừ trường hợp khi hợp đồng lao động không quy định việc bồi thường.

Các hành vi vi phạm của người lao động

Hành vi vi phạm của người lao động đi làm việc ở nước ngoài và một số đối tượng liên quan:

1.  Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký hợp đồng cá nhân tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

 2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

-          ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động;

              -          Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng.

  3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

- Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động không đến nơi làm việc theo hợp đồng;

- Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở nước ngoài trái quy định của pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm 2 và điểm 3.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc bồi thường thiệt hại và chịu mọi chi phí phát sinh đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm 2 và 3;

- Cấm đi làm việc ở nước ở nước ngoài trong thời hạn hai (02) năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm 2;

- Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn năm (05) năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điếm 3.

Các quy định của nhà máy

            Dưới đây là những quy định chung dành cho tất cả công nhân làm trong nhà máy đều phải tuân thủ. Ngoài ra, đối với từng nhà máy có thể bổ sung thêm hoặc rút bớt những quy định để phù hợp với điều kiện hoạt động cũng như lợi ích của từng nhà máy.

1.  Nếu chưa được sự cho phép của người quản lý, mọi công nhân không được tự ý rời khỏi vị trí trong thời gian làm việc.

2.  Nghiêm cấm công nhân hút thuốc trong thời gian làm việc, trong nhà xưởng, nếu vi phạm sẽ bị đuổi ngay lập tức.

3.  Không được tự ý lái xe bốc dỡ hàng, sửa chữa hoặc thao tác, vận hành máy móc của nhà máy khi chưa được phép của chủ sử dụng.

4.  Không được dùng vũ lực để giải quyết bất cứ vấn đề gì.

  5. Không được ăn trong thời gian làm việc.

  6. Không được vi phạm các quy định an toàn hoặc làm hỏng các thiết bị phòng cháy chữa cháy của nhà máy.

 7. Không được ăn trộm tiền của bạn cùng phòng và các siêu thị, cửa hàng hoặc ăn trộm  phá hoại các tài sản hoặc sản phẩm của nhà máy.

8. Không được đánh bạc, uống rưọu, nấu rưọu, hút thuốc lá hoặc mang, mua những đồ uống có chất cồn tại nơi làm việc.

9. Không được không thực hiện những công việc mà công ty giao phó trong thời gian cấp bách gây tổn hại cho công ty.

10.  Không được thành lập những tổ chức phi pháp hoặc tiến hành các cuộc hội họp bất hợp pháp.

11.  Không được tham gia các trò chơi mang tính chất cá cược.

12. Không được tự ý đưa người lạ vào nhà xưởng hoặc ký túc xá ở qua đêm khi chưa được sự cho phép của công ty.

13.  Không được đe doạ hoặc uy hiếp công nhân khác.

14.  Không được phép tự ý rời bỏ công ty khi chưa được phép của công ty.

15.  Phải làm theo chỉ thị của cấp trên và của cán bộ quản lý, phải tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động.

16. Không được bỏ làm hoặc vắng mặt thường xuyên nhiều ngày trong tháng; trốn việc, bỏ đi ngủ, đi chơi vi phạm nội quy;

17. Không được có thái độ bất kính hoặc gian dối đối với cấp trên.

18. Không được đình công, bãi công, biểu tình vô tổ chức hoặc lôi kéo người khác đình công, bãi công, biểu tình.

19. Không được làm  ô nhiễm môi trường tại nơi làm việc và nhà ở.

20.  Không được nghỉ quá thời gian ăn trưa hoặc ăn tối.

21.  Không được đùa nhau trong thời gian làm việc.

22. Không được nghỉ làm  trước khi có chuông báo hiệu hết giờ.

23. Không được lấy thẻ làm việc hộ người khác.

24. Tất cả mọi công nhân phải ăn mặc gọn gàng, phải mặc đồng phục, đeo thẻ và đi giầy trong giờ làm việc.

25. Không được đi lang thang và rời khỏi nơi làm việc trong thời gian làm việc mà không được sự cho phép của cấp trên.

26.  Nghiêm cấm không được buôn bán, giao dịch thương mại trong nhà máy hay trong giờ làm việc.

27.  Không được có thái độ không đúng mực hoặc vô tổ chức khi giải quyết vấn đề phát sinh.

28. Phải thông báo cho quản đốc, quản lý nhà máy nếu máy móc hoạt động bất thường. Phải tắt máy trước khi kiểm tra máy.

29. Không được dùng điện thoại di động trong nhà máy, đặc biệt trong xưởng có chất đễ cháy hoặc trong xưởng chứa sản phẩm đã hoàn thiện.

30. Phải báo cho quản lý hoặc quản đốc trước khi vào nhà vệ sinh, khi vào nhà vệ sinh cần có thẻ vào nhà vệ sinh màu vàng.

       Các biện pháp kỷ luật mà chủ sử dụng lao động có thể áp dụng đối với người lao động tùy theo mức độ vi phạm như sau:

            1. Cảnh cáo bằng văn bản (tiếng Việt và tiếng Anh) và Công ty sử dụng lao động phạt lương 3-5 ngày đối với những trường hợp lao động đã vi phạm nhiều lần, đã nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm;

            2. Đình chỉ công việc cùng với việc giảm tiền lương (không quá 10 ngày lương);

3. Ngừng hoặc hoãn trợ cấp định kỳ  (nếu có);

4. Ngừng việc thăng chức (nếu có cơ hội thăng chức);

          5. Kết thúc hợp đồng lao động mà không ảnh hưởng gì tới việc thanh toán các khoản trợ cấp chấm dứt hợp đồng lao động; 

            6. Kết thúc hợp đồng lao động và tước bỏ tất cả hoặc một phần tiền trợ cấp chấm dứt hợp đồng lao động;

        7.Với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: nấu rượu, đánh bạc, ăn cắp, kích động lao động khác kiên quyết phối hợp với công ty sử dụng lao động trục xuất người lao động về nước để tránh gây ảnh hưởng tới các lao động khác. Thông báo bằng văn bản về vi phạm của người lao động tới gia đình, địa phương và cơ quan chức năng có liên quan.

 

 

Download Brochure634752643668906250.jpg

Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng Lao động Quốc tế (NIBELC)

tổng đài điện thoại Tổng đài Panasonic kxtes824 Tổng đài KX-TES824 Tổng đài KX-TDA100D Tổng đài Panasonic KXNS300 Tổng đài ip Panasonic Panasonic kxt7730 bán tổng đài nội bộ Bàn lập trình cho tổng đài Panasonic kxdt333 đổ mực máy in mật ong rừng taxi noi bai tủ bếp tủ bếp gỗ xoan đào tủ bếp gỗ sồi nga tủ bếp laminate tủ bếp acrylic

Bấm mí Hàn Quốc, cắt mí mắt, nhấn mí hàn quốc, cắt mắt 2 mí, nâng mũi hàn quốc, nâng mũi s line, nâng mũi bọc sụn, sửa mũi, Thu nhỏ đầu mũi, Thu gọn cánh mũi

H/Q:: Quốc lộ 1A, Km10 Ninh Bình - Hà Nội, Gia Trấn, Gia Viễn, Ninh Bình
Chi nhánh tại HN: Tầng 4, Tòa nhà Rainbow-Lô B-CQ1-Khu ĐTM Văn Quán-Hà Đông-HN
Điện thoại: +84 24 33113 686    +84 24 33113 669                 

Email: nguyenphan@nibelcgroup.vn    Website: www.nibelc.com.vn

, triệt lông vĩnh viễn, nâng ngực nội soi, nâng ngực chảy xệ, bấm mí hàn quốc, cắt mí mắt, nâng mũi, nâng mũi hàn quốc, nâng mũi sline, nâng mũi bọc sụn, sửa mũi, trị hôi nách, trị tàn nhang, căng da mặt, hút mỡ bụng, Nhấn mí mắt Hàn Quốc, Nhấn mí, Cắt mí mắt, Chi phí nhấn mí Nháy mắt phải Nháy mắt Mở rộng góc mắt Nâng chân mày Độn mắt sâu Tạo bầu mắt dễ thương Chỉnh hình mắt xếch Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh nhay mat phai